Hội sách Xuân

(P.Q.T. 19.1.2018)-Mùa Xuân Mậu Tuất, mùa của lễ hội, mùa của hội ngộ và sum vầy đang gõ cửa các phố phường, làng quê trên mọi miền Tổ quốc.

Mùa Xuân Mậu Tuất, mùa của nhiều hoạt động văn hóa, mùa của hoa Xuân, báo Xuân và Tết này theo sáng kiến của Hội Xuất bản Việt Nam, đây đó còn có thêm hội Sách Xuân đoàn tụ.

aaa_w

Sách mới về Thời Cuộc!

Có thể nói, nét đẹp văn hóa xuân Mậu Tuất, cùng với hội Trưng bày báo Tết do Hội nhà báo các địa phương phối hợp với các ngành liên quan chủ trì, còn có thêm lễ hội Sách mà người khởi xưởng là Hội Xuất bản Việt Nam, các phòng Văn hóa - thông tin tỉnh, thành phố. Sách và báo như hai anh em sinh đôi - đồng hành trong một mái nhà Xuân, tô đẹp thêm sắc xuân văn hóa. Trong khuôn khổ hội Xuân là các tọa đàm “Văn hóa đọc”, “Bác Hồ với nếp đọc sách mỗi ngày”, “Không có sách không có tri thức”… trở thành ngày hội của những người đam mê sách; trưng bày, giới thiệu sách; sách với công chúng, với tác giả và mùa Xuân dân tộc - sánh vai cùng hội Hoa, hội Báo.

Bia_con_voi_1

Trước thềm Xuân Mậu Tuất (20.1.2018), NB Phạm Quốc Toàn cho ra mắt bạn đọc "Con voi chui lọt lỗ kim". Sách có mặt trên các Đường Sách & Hội Sách.

Đường Sách TP. Hồ Chí Minh ra đời từ ngày 9.1.2016, bắt đầu từ mùa Xuân Đinh Dậu, đến nay tròn 2 năm đang là một điểm hẹn văn hóa đầy ấn tượng. Năm 2017, doanh thu từ đường sách Tp. HCM đạt 50 tỉ đồng – một con số kỷ lục. Ông Lê Hoàng, giám đốc đường sách, nguyên Tổng biên tập Báo Tuổi Trẻ, Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam cho biết: Năm 2017, mỗi ngày trung bình có 5.000 – 6.000 người đến tham quan, hưởng thụ sách trên các con đường sách Nguyễn Văn Bình, Mạc Thị Bưởi, Nguyễn Huệ; ngày cuối tuần con số này tăng lên 10.000 – 12.000 người, tổng cộng cả năm thu hút 2,4 triệu lượt người đến đường Sách. Năm qua, đường Sách TP. Hồ Chí Minh tổ chức 167 sự kiện giao lưu sách, 16 triển lãm sách. Có ai đó đã từng thốt lên, rằng thời đại công nghiệp 4.0 “sách hết thời”, “văn hóa đọc đang chết”. Qua sự thăng hoa năm 2016 và đặc biệt là năm 2017 của đường sách TP. Hồ Chí Minh, đó là một nhận định chủ quan, phiến diện, sai lầm – nguyên Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, Phan Khắc Hải khẳng định. Tuy nhiên, trong thực tế, năm 2017, hoạt động của “phố sách” ở thủ đô Hà Nội – mô hình kiểu đường Sách TP. Hồ Chí Minh phát triển chưa được như kỳ vọng, thu hút chưa được nhiều người đam mê sách đến đây. Lỗi này không phải do công chúng sách, cái chính là phố sách chưa đặt đúng nơi có “không gian hội tụ”, phương thức và nội dung tổ chức phố sách còn đơn điệu, thiếu sự cuốn hút, bài học này sẽ được khắc phục trong năm mới 2018, bắt đầu từ hội Sách Xuân Mậu Tuất.

hs2
Tuyển tập "Thương nhớ vẫn còn" ... sáng mãi trong lòng  bạn đọc, vừa  tái bản 12 năm 2017.

TP. Vũng Tàu sẽ có đường sách, từ xuân Mậu Tuất, dự kiến khai trương chính thức vào ngày Sách Việt Nam – 21.4.2018. UBND TP. Vũng Tàu, phòng văn hóa – thông tin thành phố phối hợp với Hội Xuất bản Việt Nam, các Nhà Xuất bản có uy tín đang tích cực chuẩn bị khai trương đường sách. Đường Bacu – mang tên thủ đô nước Cộng hòa Azerbaijan, bắt đầu từ công viên Quang Trung đang được dự tính sẽ là “tâm điểm” của đường sách TP. Vũng Tàu, với 9 quầy sách tiêu chuẩn, 2 gian hàng sách, 6 quầy văn hóa phẩm, tiệm cà phê sách… Để tiến tới sự kiện văn hóa đạc sắc này, ngay từ Xuân Mậu Tuất, bên cạnh Hội Hoa xuân, diễn ra từ 12 đến 25.2, đồng thời sẽ Hội Sách Xuân, cao điểm từ ngày 1.3 - bước đầu thí điểm mô hình hoạt động đường sách. Một số hoạt động giao lưu sách, văn hóa đọc… sẽ được tổ chức. Hội Xuất bản Việt Nam, các nhà xuất bản tên tuổi sẽ đồng hành cùng hội Sách xuân & đường sách TP.Vũng Tàu. Ý tưởng hay, mục tiêu hướng tới quá trúng. Vấn đề còn lại là tổ chức thực hiện, sự đồng bộ, quyết liệt, sự phối hợp với Hội Xuất bản, các nhà xuất bản, với các đường sách địa phương bạn và quan trọng hơn cả là sự ủng hộ, đồng hành của công chúng sách. Và nếu như có thêm sự đồng hành của một số doanh nhân, doanh nghiệp yêu sách cho hoạt động của đường sách thì thật tuyệt!

hs_2

Hội hoa xuân TP. Vũng Tàu. Ảnh: Bao BR-VT

Vậy là Tết Mậu Tuất này, TP. Vũng Tàu có hội Hoa, hội báo Tết, nay có thêm hội Sách Xuân. Tin vui văn hóa đọc (báo & sách), văn hóa thưởng ngoạn hoa Xuân độc đáo đến với mọi nhà, mọi người, với tuổi trẻ BR-VT, hứa hẹn một mùa Xuân mới – nơi tụ hội du khách muôn phương - vui tươi, nồng ấm, đoàn tụ, hạnh phúc - đầy sắc Xuân!

PHẠM QUỐC TOÀN

Chia sẻ liên kết này...

Add comment